Home Kiến thức Việt nam sẽ ứng dụng công nghệ Blockchain vào xây dựng chính...

Việt nam sẽ ứng dụng công nghệ Blockchain vào xây dựng chính phủ điện tử.

242
0
SHARE

Phát huy tối đa tiềm năng của công nghệ Blockchain cho sự phát triển kinh tế, xã hội. Nhưng vẫn bảo đảm an ninh quốc phòng cho đất nước giảm thiểu rủi ro.

Ông nguyễn văn Bình, phát biểu tại diễn đàn Blockchain với chủ đề “Tầm nhìn và xu hướng phát triển” diễn ra ngày hôm qua 14/6 tại Hà nội. Ông khẳng định, Việt nam sẽ sớm hoàn thiện khung khổ pháp lý công nghệ Blockchain, Phát huy tối đa tiềm năng công nghệ này cho cuộc phát triển nền kinh tế, xã hội hưng vẫn đảm bảo được an ninh quốc phòng, đồng thời hạn chế tối đa rủi ro có thể xảy ra cho đất nước.

Theo ông, cuộc cách mạng lần thứ 4 đang làm thay đổi căn bản nền sản xuất của thế giới, dẫn đến thay đổi lớn về lực lượng sản xuất, phương thức sản xuất. Đồng thời tạo ra tác động mạnh mẽ ngày một gia tăng tới mọi mặt của nền kinh tế, xã hội.

Trong số các công nghệ chủ chốt của cách mạng công nghệp 4.0, công nghệ blockchain hay còn gọi là công nghệ chuỗi khối là một nền công nghệ đột phá được dự đoán sẽ là công nghệ dẫn đầu trong vài thập kỷ tới. Với tiềm năng của Blockchain, có nhiều quốc gia đã ứng dụng vào việc điều hành chính phủ.

Tổng giám đốc QRC Group, ông Adam Vaziri: một số quốc gia có nền kinh tế phát triển nư Mỹ, Anh, Singapore, Trung quốc đều đã thừa nhận rằng sự cần thiết phải có những quy định phù hợp đối với Blockchain. Trong khi đó, Nhật bản và đức đã chấp nhận Bitcoin là một loại tiền tệ đủ điều kiện và đánh thuê loại tiền tệ này.

Ông Adam Vaziri nhận định rằng, thời gian trung bình để các quốc gia ứng dụng Blockchain trong khoảng 2-5 năm hoặc nhiều hơn.

“Dự án nhà nước của Estonia về hệ thống tiền điện tử thống nhất được đánh giá là một trong những dự án triển khai thành công nhất thế giới. Ông adam cho biết, hiện có 94% người dân Estonia đã có căn cước điện tử, việc này giúp ọ truy cập và sử dụng hệ thống thông tin dịch vụ chính chủ điện tử.

Nhờ chính phủ điện tử, Estoina đã tiết kiệm 2% GDp cả nước, hơn 4.000 dịch vụ được cung cấp trên nền tảng số, hơn 1 triệu thẻ y tế của người dân đã được nhập vào kho dữ liệu Blockchain.”

Ông nguyễn văn Bình cho biết thêm,Tại Việt nam hiện nay có một số ngành có tiềm năng cao ứng dụng cộng nghệ Blockchain là giao dịch tài chính – đầu tư, quản lý hồ sơ y tế, truy xuất nguồn gốc thực phẩm,…

Ông nguyễn văn Bình nhấn mạnh:

“Không nằm ngoài xu thế chung của thế giới, Việt Nam vẫn tiếp tục theo dõi, khuyến khích, phát huy các ưu điểm của công nghệ này, và đồng thời, nghiên cứu sớm để đưa ra các chủ trương, chính sách, pháp luật để điều chỉnh phù hợp, giảm thiểu các rủi ro ẩn”

Bộ trưởng bộ khoa học và công nghệ Chu Ngọc Anh cũng cho biết, trong thời gian tới, bộ sẽ triển khai một loạt công việc có liên quan  nhằm hỗ trợ phát triển ứng dụng công nghệ blockchain trong các lĩnh vực kinh tế – xã hội.

Phối hợp các ngành, bộ co liên quan tổ chức nghiên cứu, xây dựng kế hoạch, lộ trình phát triển ứng dụng công nghệ Blockchain, nghiên cứu kinh nghiệm các nước, tham mưu cho đảng, nhà nước ban hành những chủ trương, chính sách, quy định phù hợp để thúc đẩy, kiểm soát công nghệ Blockchain tại Việt nam.

Bộ Khoa học và công nghệ cũng hỗ trợ phát triển ứng dụng thông qua các chương trình Khoa học Công nghệ cấp quốc gia.

Ông chu Ngọc Anh nhấn mạnh:

“Bộ sẽ ưu tiên hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp thực hiện dự án có ứng dụng công nghệ Blockchain thông qua đề án hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”

Theo Forbes, Việt nam có thể trở thành trung tâm Blockchain mới của khu vựa và trên thế giới và là điểm đến của các nhà đầu tư công nghệ, đối tác phát triển Blockchain năng động, nhanh nhạy với công nghệ mới.