Home Tin tức Mỹ – Trung chiến tranh thương mại, liệu rằng Bitcoin có được...

Mỹ – Trung chiến tranh thương mại, liệu rằng Bitcoin có được hưởng lợi?

450
0
SHARE

Giá Bitcoin hôm nay 26/3 hiện đang rung lắc mạnh

Hiện Bitcoin đang giao dịch  ở mức 8.505 USD, với mức giá mở cửa đang là 8.449 USD, đồng tiền này đang giảm 0,91%. Số cung Bitcoin hiện tại đang là 16.939.862 đồng, tương ứng mức vốn hóa đạt 144 tỷ USD, giảm gần 4 tỷ USD so với hôm qua.

 

Theo tin của CNNMoney, vào đầu năm 2013, giá của Bitcoin đã tăng hơn 80% suốt thời gian mà nhiều người lo ngại về tình hình tài chính của Cyprus, một quốc gia ở vùng Địa Trung Hải.

Vài năm sau, giá Bitcoin lại được đẩy lên cao hơn khi các nhà đầu tư phản ứng với những lo ngại về khả năng ra đi của Hy Lạp khỏi khối quốc gia sử dụng đồng tiền chung euro (eurozone), CoinDesk đưa tin.

Vậy, nếu giá của đồng tiền số này đã được hưởng lợi từ các cuộc khủng hoảng trên thì tại sao nó lại đang bị đẩy xuống thấp hơn khi có những lo ngại về một cuộc chiến tranh thương mại?

Câu trả lời có thể là dù Bitcoin đã đóng vai trò như là nơi trú ẩn an toàn ở một số điểm nào đó, nhưng hiện tại nó không có chức năng như thế.

“Tình hình này có thể phần lớn là do Bitcoin không có được tính thanh khoản như vàng, một tài sản trú ẩn an toàn khác” theo Mati Greenspan – chuyên gia phân tích thị trường cao cấp của nền tảng giao dịch eToro, phân tích.

“Những tài sản truyền thống như vàng có nhiều chiếc cầu và cổng ra vào mang tính thanh khoản hơn nhiều, giúp cho dòng tiền dễ chạy vào và ra khỏi cổ phiếu, trái phiếu và các quỹ ETF hơn”.

“Bitcoin chưa có được cái khung đó, khiến cho nhà đầu tư khó rút tiền ra khỏi các tài sản khác hơn, chẳng hạn như cổ phiếu, để bỏ vào đồng tiền số này”, ông lưu ý.

Bitcoin nổi tiếng là dễ biến động, và đặc tính này có thể làm mất đi sự hấp dẫn như là một nơi trú ẩn an toàn của nó, giám đốc quỹ tiền số Jacob Eliosoff lưu ý.

Đoạn đường phía trước còn rất dài

Bitcoin, ngoài biến động thì vẫn là một tài sản tương đối vô danh so với những tài sản đầu tư khác. Vàng, khi so sánh với Bitcoin, thì nổi tiếng rộng rãi với những nhà đầu tư tổ chức và có thanh khoản cao.

Trong khi gần đây khối lượng giao dịch của Bitcoin chỉ trên 3 tỷ USD mỗi ngày, khối lượng giao dịch vàng chạm mốc 250 tỷ USD mỗi ngày, theo Hội đồng Vàng Thế giới.

Sự tương quan giữa Bitcoin và vàng có thể tăng lên theo thời gian – theo Looney. Mối quan hệ này phát triển cũng có nghĩa là sự hoán đổi có thể xảy ra, khi đó những nhà đầu tư Bitcoin rút vốn ra khỏi tiền kỹ thuật số trong những thời điểm khó khăn để nhảy vào vàng như một tài sản ít biến động hơn.

Trong một báo cáo gửi khách hàng của ngân hàng vào tháng 1. Nhà phân tích Goldman Sachs Zach Pandl viết rằng, sự gia tăng nhu cầu nhanh chóng đối với Bitcoin được kích hoạt bởi sự không hài lòng tăng lên với hệ thống tiền tệ có điều tiết và cấu trúc ngân hàng hiện tại.

Trong dài hạn, khi tiền kỹ thuật số phát triển và trở thành một loại tài sản chính, Pandl cho biết những đồng tiền kỹ thuật số như Bitcoin sẽ mang đến lợi nhuận ít hơn, nhưng sẽ ổn đỉnh cao như vàng và những tài sản trú ẩn khác.