Home Tin tức SEC ‘âm thầm’ đặt quỹ ETF Bitcoin lên lại bàn đàm phán

SEC ‘âm thầm’ đặt quỹ ETF Bitcoin lên lại bàn đàm phán

278
0
SHARE

Theo các tài liệu được công bố gàn đây cho biết, SEC – Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ vừa mới tiến hành xem xét lại 2 đề xuất thành lập quỹ đầu tư ETF Bitcoin.

Theo một văn bản ngày 23/3, SEC đã thực hiện các quy trình kiểm tra chính thức để xem thử có nên thay đổi một điều luận mà có thể sẽ cho phép nền tảng Arca thuộc Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) niêm yết 2 quỹ đầu tư hoán đổi danh mục (ETF) cung cấp bởi ProShares.

Được biết thì 2 quỹ Proshare Bitcoin ETFProShare Short Bitcoin ETF đều sẽ có triển khai hợp đồng thông minh, cung cấp cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ khả năng hoặc là đầu tư gián tiếp vào đồng tiền điện tử số 1 thế giới, hoặc là short nó – thông qua một dạng sản phẩm tài chính đã khá là quen thuộc với nhiều người trong ngành.

“Phía Uỷ ban đang tiến hành các thủ tục chiếu theo Khoản 19(b)(2)(B) của Đạo luật Chứng khoán để có thể xác định xem thử liệu đề xuất thay đổi luật được gửi lên nên hay không nên được chấp thuận. Việc thực hiện các thủ tục trên là thích hợp trong bối cảnh hiện tại, trong sự cân nhắc với các vấn đề về pháp lý và chính sách tạo nên bởi đề xuất sửa đổi luật. Đồng thời, việc thực hiện cá thủ tục trên không đồng nghĩa là Uỷ ban đã đi đến bất kì kết luận nào liên quan đến các vấn đề đang được xem xét.” – trích một phần tài liệu được SEC đăng tải.

 

ProShares trước đó đã đề xuất hai quỹ ETF này từ hồi tháng 09/2017 – sớm hơn cả sự kiện ra mắt hợp đồng tương lai Bitcoin của CME và CBOE – còn NYSE Arca thì cũng cố gắng hết sức để có được “cái gật đầu” của SEC để có thể niêm yết hai quỹ đầu tư này lên sàn vào tháng 12.

Tuy nhiên, SEC đã yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ trên phải rút đơn xin phép cho ETF Bitcoin và ra một tuyên bố bày tỏ sự miễn cưỡng trong việc chấp nhận các sản phẩm tài chính như vậy cho đến khi nào có nhiều hơn các biện pháp bảo vệ nhà đầu tư được dựng nên.

Cũng vào tháng trước thì Chủ tịch Sàn CBOE Chris Concannon có gửi một lá thư đến SEC, khuyến nghị họ nên cân nhắc các dự thảo ETF Bitcoin theo cơ sở từng trường hợp cụ thể thay vì cứ gộp chúng lại như là một lớp sản phẩm mới. Ông cho biết CBOE đã liên tục xử lí thành công các vòng đáo hạn của hợp đồng tương lai Bitcoin mà không gặp bất kì sự cố nào, bên cạnh đó còn khẳng định thị trường Bitcoin đang ngày càng trưởng thành với tốc độ nhanh và sẽ sớm xuất hiện nhu cầu dành cho một quỹ ETF đã được chính quyền quản lý.

Theo quy định của SEC, đề xuất thay đổi luật để cho phép ETF Bitcoin, nếu như được chấp thuận, sẽ được thông tin cụ thể trên Công báo Liên bang (Federal Register), sau đó thì dư luận sẽ có 21 ngày để góp ý, tiếp đến là thêm 14 ngày nữa để xem xét bác bỏ.

Bình luận có thể được gửi lên website của web thông qua email, và người góp ý kiến nên đính kèm mã hồ sơ SR-NYSEArca-2017-139 lên trên tiêu đề lá thư.

Trong một diễn biến khác, Chủ tịch đương nhiệm của SEC là Jay Clayton trong một hội thảo mới được tổ chức vào ngày 05/04 đã phần nào đó thay đổi quan điểm của mình về ICO, thừa nhận “không phải tất cả các đợt ICO đều là lừa đảo”.