Home Phân tích Tại sao Bithumb bị hack nhưng thị trường sớm phục hồi?

Tại sao Bithumb bị hack nhưng thị trường sớm phục hồi?

293
0
SHARE

Bitcoin đã trở lại bất chấp sự cố sau vụ Bithumb bị hack hôm 20/06, hai chuyên gia trong lĩnh vực tiền điện tử sẽ giải thích lý do tại sao lại như vậy.

Charlie Lee – nhà sáng lập Litecoin, phát biểu trong chương trình “Fast Money” của CNBC như sau:

“Bất cứ khi nào xảy ra một vụ hack vào sàn giao dịch, mọi người sẽ sợ hãi và giá sau đó sẽ giảm… Lúc nào chả như vậy, giá sẽ giảm 5%… 5% là rất nhiều đối với thị trường chứng khoán, nhưng lại không là gì trong thị trường tiền điện tử.”

Bitcoin đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất dựa trên vốn hoá thị trường, đã giảm từ 6.700 USD xuống còn 6.561 USD hôm thứ Tư sau khi có thông tin  sàn giao dịch Bithumb Hàn Quốc bị tấn công và lấy cắp 30 triệu USD giá trị tiền điện tử.

Cũng trong tối thứ Tư, Bitcoin đã trở về mốc 6.700 USD, Brian Kelly gọi đây là “mini uptrend”.

hai chuyên gia đã đưa ra những lý do sau đây:

1. Hành động của Bithumb rất nhanh chóng

Kelly cho biết ngay sau khi phát hiện được sự cố, Bithumb đã ngay lập tức ứng phó trong tích tắc:

“Họ ngừng rút tiền và đưa mọi thứ vào kho trữ lạnh.”

2. Sàn giao dịch quyết định đền bù thiệt hại cho người dùng

Sau đó Bithumb cho biết họ sẽ trích phần vốn hoá công ty của mình để đền bù thiệt hại cho các nhà đầu tư.

Họ ngay lập tức nói rằng: ‘Với bất kỳ tổn thất nào, chúng tôi đều bảo lưu. Chúng tôi sẽ đền bù lại cho họ. Không ai mất tiền cả,’ Kelly nói.

3. Nguyên tắc cơ bản

Lee cho biết khi một sàn giao dịch bị hack, sẽ không ảnh hưởng đến các nguyên tắc cơ bản của những đồng tiền lớn.

Để dễ hiểu hơn, Lee so sánh điều này với một vụ cướp ngân hàng. Nếu một ngân hàng bị đột nhập và để mất vàng, điều này không ảnh hưởng gì đến giá vàng.

“Vì vậy, cũng như Bitcoin,” Lee nói. “Nếu một sàn giao dịch không đủ sức bảo vệ tài sản và bị tấn công, điều này không thực sự thay đổi nguyên tắc cơ bản của những đồng tiền mà họ đang sở hữu.”

Ngoài ra, có một báo cáo được công bố hôm thứ Tư rằng một công ty luật ở Washington tuyên bố là công ty tiền điện tử Tether có đủ nguồn dự trữ dolar mỹ  để bảo chứng cho đơn vị tiền kỹ thuật số của mình. Bản báo cáo này được phát đi trong bối cảnh các nhà đầu tư lo sợ rằng công ty có thể chưa thực sự đủ nguồn dự trữ để bảo vệ cho nguồn tài sản số của mình.

“Trong nhiều năm qua mọi người luôn lo sợ rằng Tether đã inmôt cách vô tội vạ và sử dụng để mua Bitcoin, đây cũng có thể là nguyên nhân cho đợt tăng giá năm trước”, Lee nói. “Và nếu thực sự họ được bảo chứng bằng USD, thì có nghĩa là đợt tăng giá năm trước xuất phát từ nhu cầu thực sự và không phải là sự giả tạo. Đây thực sự là một tin tốt.”

Các nhà đầu tư phải bảo vệ tiền điện tử của họ tốt hơn

Brian Kelly – người sáng lập và CEO của BKCM LLC, một công ty đầu tư chuyên tập trung vào tiền kỹ thuật số, khuyên các nhà đầu tư nên cất giữ tiền điện tử của họ trong ví trữ lạnh nếu có thể.

Sàn giao dịch là “một trong những điểm yếu,” Kelly cho biết.

Lee cũng nói thêm rằng ngành công nghiệp tiền điện tử vẫn còn tương đối mới, và sàn giao dịch vẫn từng bước nghiên cứu cách thức bảo vệ tiền của họ.

“Mọi người cần làm quen với điều đó, họ thực sự cần học cách bảo vệ tiền tốt hơn so với lĩnh vực tài chính truyền thống”, Lee nói.